สมาชิก login
ชื่อ:
รหัส:
 ค้นหารถโดยใช้รหัสรถยนต์

< คลิกวิธีดูรหัส

 ค้นหารถมือสอง
ประเภท:
ยี่ห้อ:
รุ่น:
แบบ:
สี:
ปี:
ช่วง:
ราคา:

 รถมือสองทั้งหมด
รวมรถมือสอง TOYOTA TOYOTA


ภาษีรถยนต์ เสียเองก็ได้ไม่ยากเลย
     

ภาษีรถยนต์ เสียเองก็ได้ไม่ยากเลย

                                                                                                                                                                                        อารัมภบท :     ออกตัวก่อนเลยว่า เกิดมาเพิ่งเคยมีรถยนต์คันแรก ที่บ้านก็ไม่ได้ร่ำได้รวย ไม่เคยมีรถยนต์เลย ดังนั้น การมีรถยนต์ใช้ของเรา จึงเป็นเรื่องใหม่ แถมต้องช่วยเหลือตัวเองหาข้อมูลเอง ทำอะไรเองในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่ซื้อ ดูแล ขับขี่ เคลมประกัน นั่นนี่ จวบจนปัจจุบัน รถเรามีอายุขวบปีกว่า ๆ แล้วหล่ะ ที่ผ่านมาเราก็ยังใช้รถอย่างเดียว อาจจะยังดูแลรักษาได้ไม่ค่อยดีนัก ทำพลาดอะไรมาก็บ่อย ดังนั้นจึงต้องค่อย ๆ เรียนรู้กันไป อาศัยหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตบ้าง จากคนรอบตัว รอบข้าง เซ้าซี้ถามนั่นถามนี่ไปเรื่อย ทำไงได้ถ้าเราไม่มีรถยนต์ใช้ เราก็จะทำงานไม่สะดวกเลย เฮ้อ คิดจะมีแล้วก็ต้องรักรถสินะ


ภาษีรถยนต์ :
        และแล้วสิ่งที่หวั่น ๆ มันก็มาถึง หลังจากที่หวั่น ๆ จะต้องเก็บเงินจ่ายค่าประกันรถยนต์ กับพ.ร.บ. รถไปแล้วรอบนึง โห เสียเงินก้อนไปไม่ใช่น้อย แถมยังต้องหาประกันฯ จนหน้ามืด ตามัว อย่างแรกเปรียบเทียบความคุ้มค่า อย่างที่สองลุ้นระทึกกับเวลาที่ใกล้จะขาดประกันฯ เฮ้อ จวบจนไฟแนนซ์ ส่งจดหมายร่อนมาให้เปิดออกดูเป็นเอกสารชี้แจงยืดยาว บอกว่าคุณใกล้ถึงเวลาส่งภาษีรถยนต์ ให้คุณโอนเงินจำนวน XXXX มาให้ โดยเป็นค่าภาษีฯ รวมค่าธรรมเนียมของไฟแนนซ์ ซึ่งถ้าเรามองเผิน ๆ เราก็ไม่ได้คิดว่าค่าธรรมเนียมเค้าจะมากมายอะไรเท่าไ หร่ พร้อมกับแนบซองจดหมายให้เราใส่เอกสารส่วนท้ายที่เราต ่อ พ.ร.บ. ให้เพื่อจะได้ไปเสียภาษีฯให้แทนเรา รถของเราเป็นรถเล็กหน่ะ ค่าธรรมเนียมที่บริษัทไฟแนนซ์คิดเพิ่มก็เลยน้อย เราก็ไม่ได้คิดไรมากหรอก คิดอยู่แต่ว่าเดี๋ยวหาเอกสารได้ แล้วจะโอนเงินไปให้ตามที่เค้าส่งเอกสารมามันคงสะดวกด ี แต่แล้วด้วยความบังเอิญ เกิดจากความโง่ของเรา บวกความโชคดี เอ๊ะ ก็คือเรางง ๆ กับคำว่าส่วนท้ายของ พ.ร.บ. อ้าว.. ก็ตอนที่เราทำ พ.ร.บ. อะไรก็ได้ใบอะไรมาเยอะ ๆ เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าส่วนท้ายมันคือส่วนไหน เพราะปีแรกตอนออกรถไฟแนนซ์ก็ออกให้ ปีนี้เป็นปีแรกที่เราต่อ พ.ร.บ.เอง ฉันจะรู้ไหมเนี่ยว่าส่วนไหน
คิดได้ดังนั้นดิฉันก็ถามเพื่อน ถามคนนู้น ถามคนนี้ search หาข้อมูลใน'เน็ต ด้วยหาไปหามา ไปเจอข้อความเกี่ยวกับการเสียภาษีฯรถเอง ไม่ยากเลย แถมไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้ไฟแนนซ์ด้วย ง่ายมาก ๆ อยากให้ทุก ๆ คนไปเสียเอง แล้วจะรู้ว่าเงินค่าธรรมเนียมที่เราจ่ายให้ไฟแนนซ์ เราไม่ต้องจ่ายเลย เอาไปใช้จ่ายอย่างอื่นที่จำเป็นแทนจะดีกว่า

การเตรียมตัวก่อนไปเสียภาษีรถยนต์เองฯ :
     - ตรวจสอบวันที่ต้องชำระภาษีฯ คุณสามารถจ่ายก่อนล่วงหน้าได้ 3 เดือน
     - เอกสารที่คุณต้องเตรียมคือ สำเนาสมุดเล่มแสดงความเป็นเข้าของรถยนต์ ถ้าคุณยังติดไฟแนนซ์หรือผ่อนไม่หมด ให้เอาสำเนาเอกสารที่ระบุไฟแนนซ์และชื่อเราไปแทน
    - เอกสารที่ต้องเตรียมคือ ส่วนท้ายของ พ.ร.บ. คืออะไรหน่ะเหรอ คือ เอกสารที่ทางบริษัทประกันฯให้เรามาไอ้หน้ายาว ๆ นั่นแหล่ะมองดี ๆ มันจะมีรอบปะให้เราฉีกได้ส่วนข้างล่างแผ่น โดยจะมีข้อความทำนองว่าใช้เป็นหลักฐานสำหรับยื่นเสีย ภาษีฯ
     - เตรียมเงินค่ะ คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคุณต้องเสียเงินเท่าไหร่ ไม่ยากเลย จากใบเสร็จการเสียภาษีฯคราวทีแล้วเค้าก็จะระบุให้ว่า เราต้องเสียครั้งต่อไปเท่าไหร่ หรือจากบริษัทไฟแนนซ์ที่ส่งมาก็จะบอกว่าเราต้องเสียเ ท่าไหร่ หรือ หาข้อมูลการคำนวณได้จากเว็บกรมการขนส่งทางบก
ข้อมูลอ้างอิงดังนี้ :
http://www.dlt.go.th/taxs/tax_index.htm

สถานที่ไปเสียภาษีฯ รถยนต์เอง :
    - ห้างสรรพสินค้าคาร์ฟูร์ ชำระได้ทุกเสาร์และอาทิตย์เวลา 9.00 - 18.00 สาขาลาดพร้าม รามอินทรา รัชดาภิเษก บางปะกอก สำโรง แจ้งวัฒนะ ฟิวเจอร์พาร์คบางแค อ่อนนุช และสุขาภิบาล 3
ข้อมูลอ้างอิงจาก :
http://www.dlt.go.th/dltnews/pos_shop.htm

- ที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขทุกแห่งทั่วประเทศ
- ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งทุกสาขาในประเทศ
- สำนักงานเขตทุกเขตใน กทม. อันนี้คงต้องเป็นวันธรรมดา ตามเวลาราชการนะคะ
ข้อมูลอ้างอิง :
http://www.dlt.go.th/article/news_01.htm

ความคิดเห็นส่วนตัว :
วันนี้เราเพิ่งไปชำระภาษีฯ มา ก็ห้างคาร์ฟูร์นี่แหล่ะสะดวกดี สิ่งที่เตรียมไปก็อย่างที่บอก เมื่อเจอจุดที่ตั้งสำหรับยื่นภาษีฯ เราแค่ยื่นเอกสารให้เจ้าหน้าที่ฯ หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลของเราในเครื่องคอมพิวเตอ ร์ให้แจ้งยอดเงินที่เราต้องชำระ แน่นอนไม่มีค่าธรรมเนียมจากไฟแนนซ์ เป็นยอดเงินที่เราต้องจ่ายเพียว ๆ (สุขและสบายกระเป๋า) แค่นี้ เจ้าหน้าที่พิมพ์แผ่นป้ายทะเบียนให้เราได้เลย พร้อมใบเสร็จและข้อมูลสำหรับให้เราจ่ายในปีถัดไป จับเวลารวมไม่ถึงสามนาที ง่ายมาก มาก ๆ ง่ายกว่าเลือกซื้อเสื้อสักตัวอีก

 

 

เครดิต http://www.hondaloverclub.com/forums/showthread.php?t=12239

ขอบคุณภาพ sanook.com

 
     
 
 อ่าน[14331]        
 
     
   บทความเกี่ยวกับ รถยนต์ อื่นๆที่น่าสนใจ  
 
 
  หัวเรื่อง อ่าน
การเลือกใช้ดอกยางรถยนต์ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับสภาพ การใช้งาน 8675
ข้อพึงระวังในการล้างอัดฉีด 9164
เทคโนโลยีการขับขี่ในยุคหน้า 19532
การเคลมประกันรถยนต์ 8223
วิธีดูแลรักษาพัดลมหม้อน้ำ 14643
ใช้รถขับหน้าให้ทนทาน 10492
ดีเซล (Diesel) 7799
การถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติ 11313
เทคนิคเลือกฟิล์มกรองแสง 9132
ล้อแม็ก .... ไม่ใช่แค่ความสวย 18539
 
ดูรายการทั้งหมด รถมือสอง รถบ้าน 
 
     
     
 

ติดต่อเรา

บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด

438,438/1-2 หมู่ 1 ตำบลปากคลองบางปลากด

อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ 10290

คลิกเพื่อดูแผนที่ใน google map

โทร : 02-021-2288 ต่อ 1

อีเมล : usedcar@phithan-usedcar.com

ธุรกิจในเครือบริษัท

ฝาก - ขาย shop 2 fun by รักเมืองไทย

จำหน่ายสินค้าเกรดพรีเมี่ยม แบรนด์ Trumq

ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า

จำหน่ายอะไหล่แท้รถยนต์โตโยต้าทุกรุ่น

สนามแบด ทรัมแบดมินตัน

ทรัมแท็กซี่ แท็กซี่ให้เช่า

บริการให้เช่ารถยนต์ รายวัน รายเดือน

ธุรกิจอื่น ๆ ในเครือบริษัท

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 บริษัท พิธานพาณิชย์ จำกัด